PV SHIPYARD VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH

Wednesday, 18 January 2017

Ngày 15/1/2017 vừa qua tại Hà Nội, lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức long trọng với sự tham dự của GS.TS Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, các tác giả công trình/cụm công trình…

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là một trong những hình thức tôn vinh cao quý nhất đối với những đóng góp của các nhà khoa học thể hiện qua các công trình và cụm công trình. Theo Hội đồng giải thưởng, trong số 16 công trình được xét tặng đợt 5 lần này, có 9 công trình đặc biệt xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN). Theo Bộ trưởng Khoa học Chu Ngọc Anh, các công trình đoạt giải được xem xét thông qua hệ thống tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ, có hàm lượng khoa học cao, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thế giới.

Đây là những công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Công trình Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam. Do nhóm tác giả: KS. Phan Tử Giang, TS. Nguyễn Quốc Thập, TS. Nguyễn Hùng Dũng, KS. Trần Minh Ngọc, TS. Lê Đình Tiến, ThS. Đỗ Lê Huy, ThS. Vũ Văn Khoa, ThS. Nguyễn Văn Minh, ThS. Lê Hưng, KS. Đào Đỗ Khiêm, KS. Nguyễn Văn Đức, KS. Phạm Mạnh Cường, KS. Nguyễn Văn Quỵnh, KS. Lê Quang Hùng, ThS. Ngô Tuấn Dũng, KS. Phan Thanh Sơn, ThS. Nguyễn Công Phúc cùng thực hiện đã được vinh danh là một trong 9 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 5 lần này, đây cũng là công trình tiêu biểu trong năm vừa qua. Với sự nỗ lực hết mình, PV Shipyard đã hoàn thành và bàn giao giàn khoan tự nâng Tam Đảo 5 cho chủ đầu tư Vietsovpetro vào ngày 12/8/2016 sau 32 tháng thiết kế, mua sắm và thi công.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (bên phải) trao tặng giải thưởng cho đại diện nhóm tác giả - KS. Phan Tử Giang.

Ảnh: Khoa học và Phát Triển

Đây là giải thưởng đáng tự hào của ngành dầu khí nói chung và của tập thể Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) nói riêng. Trước đó PV Shipyard cũng đã hoàn thành và bàn giao giàn khoan tự nâng Tam Đảo 3 vào tháng 03/2012. Các công trình giàn khoan tự nâng Tam Đảo 3 và Tam Đảo 5 khi đưa vào sử dụng sẽ làm lợi trực tiếp cho đất nước, đặc biệt hơn đưa Việt Nam vào một trong số ít quốc gia có đủ năng lực thi công giàn khoan khai thác dầu khí tự nâng.

Một số thành viên trong nhóm tác giả thực hiện công trình.

(Bên trái qua: Lê Quang Hùng, Ngô Tuấn Dũng, Phan Tử Giang,

Nguyễn Công Phúc, Đào Đỗ Khiêm, Nguyễn Văn Quỵnh).

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực sáng tạo hơn nữa để có được công trình xuất sắc với tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn. Đây cũng là minh chứng cho sự trưởng thành và năng lực thực hiện của PV Shipyard trong lĩnh vực đóng mới giàn khoan tự nâng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ được Đảng và Nhà nước xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc, có giá trị cao về khoa học công nghệ. Giải thưởng bắt đầu từ năm 1996 và đến nay đã trải qua 4 đợt xét tặng.